Bác sỹ trẻ nguy nan vì bệnh lý quái ác

0

Thấy có triệu chứng ho, mệt, đánh trống ngực, chuyên gia 29 tuổi nghĩ do mình làm việc nhiều, ít ngủ nên mới bị. Chỉ thời gian ngắn sau, anh bị hôn mê, hiện trạng rất nguy nan .

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái (29 tuổi, quê Bình Định, công tác tại khoa Hồi sức hăng hái chống độc BV đa khoa Hóc Môn, TP.HCM) vẫn đang nằm hôn mê tại khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy.

BS Nguyễn Mạnh Tuấn – Khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy cho hay , BS Thái được đưa vào cấp cứu trong hiện trạng nguy nan , cả huyết áp và mạch đều không đo được, suy tim.
Trước khi nhập viện, BS Thái có dấu hiệu ho, mệt, đánh trống ngực nhưng nghĩ do mình làm việc nhiều, ít ngủ nên mới bị mệt.

Khi tình trạng trên kéo dài khoảng 1 tuần, BS Thái nhờ đồng nghiệp tại BV đa khoa Hóc Môn chụp phim và chúng ta nhận biết tim có tín hiệu to dị kì .

Dù được cực kì nhanh chuyển lên BV Chợ Rẫy, nhưng anh vẫn rơi tới hôn mê.

Theo BS Tuấn, kết quả ghi nhận thời gian đầu cho hay người bị bệnh bị căn bệnh cường giáp làm cơ tim giãn nở.

Lúc tình trạng bệnh trở nặng nhanh, BS Thái bị suy tim nên đã được xử trí chạy ECMO. Sau 3 ngày chạy máy ECMO, cơ tim có dấu hiệu hồi phục .

Dù đây là tín hiệu đáng mừng tuy nhiên là BS Thái vẫn phải đối diện với một khả năng khác, đó là tình trạng thương tổn não do giảm tưới máu lúc tụt áp huyết kéo dài.

Bác sỹnày cũng phải đối mặt với hiện trạng nhiễm trùng và viêm phổi nặng.

BS Tuấn nói rằng tình trạng bệnh cường giáp gây ảnh hưởng vào tim nhưng nặng như trường hợp BS Thái thì rất hãn hữu .

Một vài biểu hiện sốt, ho, khó chịu thở, đánh trống ngực là những tín hiệu dứt điểm không tiêu biểu của bệnh cường giáp và giống với các căn bệnh thông thường khác. Bệnh lại diễn tiến nặng hơi nhanh, chỉ trong thời kì ngắn nên khó khăn Bạn đọc có thể phát hiện , BS Tuấn cho thấy .

Hiện BS Nguyễn Thanh Thái còn tơ mơ . người nhiễm bệnh đang tiếp diễn được dùng kháng sinh để có thể đưa ra cách chữa viêm phổi, cường giáp. cùng lúc theo dõi, phân tích chức năng não của người bị bệnh .

Tầm giá điều trị tốn kém

Ngồi thất thần bên giường bệnh con trai, bà Nguyễn Thị Phượng (50 tuổi, mẹ BS Thái) chỉ dẫn , khi nhận tin dữ về con trai liền bỏ hết mọi việc vào TP.HCM.

Người mẹ tội nghiệp đề cập , Thái là niềm kiêu hãnh của gia đình . Ngoài giờ làm việc ở BV Hóc Môn, Thái còn đi dạy thêm để nuôi em trai đang học đại học và gửi tiền về quê lo cho vợ chồng .

BS Thái hiện cũng đang học để có thể lấy bằng thạc sĩ.

Nó luôn mong muốn có nhiều kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm để có thể cứu đưa ra cách chữa cho nhiều người. Giờ ước mong còn chưa ứng dụng xong mà cháu nó đã nằm một chỗ như thế này – bà Phượng bùi ngùi .

Theo các BS ở BV Chợ Rẫy, giá thành đưa ra cách chữa cho BS Thái rất tốn kém với chạy ECMO chừng 100 triệu đồng. Mỗi ngày tốn 20 triệu đồng để có thể trang trải một vài loại thuốc men , trong lúc thời gian chữa trị còn dài.

Dù được BHYT chi trả một phần nhưng kinh phí chữa trị bệnh cho BS trẻ tuổi này vượt quá nguy cơ của gia đình .

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM