Người phụ nữ chiến thắng 2 bệnh ung thư bằng giải pháp nào?

0

Chị Hán Thị Hiển sinh năm 1976, từng đương đầu với hai bệnh ung thư. Hơn 10 năm qua, chị vẫn là tấm gương nhằm mục đích là mỗi khi kể đến người bị bệnh giàu nghị lực, thầy thuốc Phạm Thị Việt Hương, Khoa Nhi, Bệnh viện K TW, lại lấy chị ra gửi mail cho một vài người bệnh khác.

Liên tục hai bệnh ung thư “gõ cửa”

Chị Hiển trú tại phường Văn Lương, thị xã Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Chị trải qua ba lần sinh đẻ nhưng chỉ có người con thứ hai ở lại với Cả nhà . Năm nay cháu đã 23 tuổi. Cháu lớn bị tim bẩm sinh tắt hơi khi còn nhỏ, cháu thứ 3 cũng đã chết thật . tâm can với các chuyên gia , chị Hiển cho hay , năm 2003, chị khoẻ mạnh thường ngày nhưng tình cờ bị hạ áp huyết , có lúc chỉ còn 45/60. Người mệt mỏi , mạch yếu, chị Hiển đi khám tim mạch ở một vài nơi, chữa gần 1 năm nhưng không khỏi. Sang vào năm 2004, tình hình sức khoẻ kém hơn. Chị đi rà soát , bác sỹ Mọi người có thể phát hiện ung thư bao tử . khi này, khối u đã choán gần hết dạ dày . Chị Hiển được thầy thuốc tại Bệnh viện 1028 tiểu phẫu cắt bỏ 4/5 bao tử .Sau khi tiểu phẫu cắt bỏ 4/5 bao tử , chị Hiển điều trị theo phác đồ của chuyên gia tại Bệnh viện 108.

Nhưng hai năm sau, chị Nhận biết ở ngực có khối u nhỏ. Chị lại xuống bệnh viện 1028 kiểm tra . bác sỹ chẩn đoán chị bị ung thư vú. Kết quả giải phẫu 2 bệnh ung thư dạ dày và ung thư vú hoàn toàn khác nhau nên bác sỹ khuyên chị về chuyên khoa ung thư chữa trị .Chị Hiển chuyển về Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp để có thể chữa trị ung thư vú. lúc này, chị được chuyên gia Phạm Thị Việt Hương đưa ra cách chữa . Nhưng trong thời kỳ điều trị được hai đợt hoá chất thì chồng chị Hiển lại mắc xơ gan cổ trướng. Chị Hiển gửi mail : “Tôi nghĩ là mình bị ung thư chắc chỉ chết nên muốn dường cơ hội đưa ra cách chữa bệnh cho chồng để có thể mình có làm sao thì chồng còn sống mà nuôi con. Tôi bỏ viện về nhà chăm chồng ốm và dồn công, dồn của chữa bệnh cho chồng”. Nhưng vào năm 2009, chồng chị Hiển tắt hơi . lúc này, bệnh ung thư vú đã tái phát mạnh và lan rộng. Chị Hiển nghĩ mình chết chắc. Nhưng nhìn giấy ghi nợ đã vay điều trị bệnh cho chồng, chị không dám chết! thường xuyên mở giấy ra, định ngỏ lời với người thân, ví như có gì bất trắc nhờ trả nợ hộ, nhưng rồi chị không nỡ . Chị Hiển lại khăn gói xuống bệnh viện K đưa ra cách chữa lần nữa.

lúc xuống viện, bệnh của chị đã ở giai đoạn 4, bác sỹ tư vấn cho chị về thời kỳ đưa ra cách chữa . những ngày ở viện, chị Hiển luôn nghĩ mình phải sống, cùng chiến đấu với bệnh ung thư, dù chỉ có một mình.Nằm viện, thèm khát sống của chị lại nhân lên gấp bội lúc nghĩ về con. Chị nghĩ chỉ cần sống 1 ngày, con mình sẽ còn mẹ, con chị không rơi tới cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cứ nghĩ thế, chị gạt bỏ hết tất cả, chỉ còn nghị lực ham sống. những ngày mỏi mệt do truyền hoá chất, chị Hiển cũng không cho phép mình được nghĩ quanh quẩn . Chị vẫn cần lao bằng sức của mình, chị đi thu vén nhà trọ cho một số nhà ở tiếp giáp với bệnh viện, chị không dám ngơi nghỉ vì sợ nằm một chỗ sẽ nghĩ quẩn quanh , nghĩ dại. Tâm lý chính là liều thuốc hỗ trợ đắc lực nhất giúp chị vượt qua được một số tác dụng phụ của chữa trị ung thư.

tới năm 2011, chị Hiển đã truyền xong 6 đợt hoá chất, xạ trị và được ra viện. tới bây giờ , sau 6 năm sống không bệnh, những chỉ số mỗi lần tái khám đều ổn định, chị cảm thấy mình thật may mắn, bởi có không ít người cũng bị ung thư như chị, từng nằm chữa trị cạnh chị, đã tắt thở .

giải pháp thành công của người nữ giới nhỏ bé

tiến sĩ , thầy thuốc Phạm Thị Việt Hương – Khoa Nhi, Bệnh viện K Trung ương, người đã chữa cho người bệnh Hiển, cho biết , năm 2009, người mắc bệnh Hiển vào bệnh viện trong hiện tượng u to, sùi loét không giải phẫu được. thầy thuốc chọn phương pháp chữa trị hoá chất tiền phẫu. Sau 3 đợt điều trị hoá chất tiền phẫu khối u co nhỏ lại, thương tổn loét được giải quyết , giúp cho những chuyên gia khoa ngoại tiểu phẫu cắt triệt căn tuyến vú. Sau đấy , bác sỹ tiếp diễn chữa 3 đợt hoá chất sau mổ và kết hợp tia xạ và chữa nội tiết nên dù nhập viện ở quy trình muộn nhưng người bệnh đã khoẻ mạnh lại.

Theo thầy thuốc Hương, thủ thuật để tạo nên thành công của một ca bệnh có tiên lượng xấu, lại có tình cảnh khó , cần vô cùng chi tiết, kỹ càng .Thứ nhất: về mặt chuyên môn phải chữa đúng, chọn cách điều trị thích hợp nhất. Thứ 2 : phấn đấu nghị lực phi thường của người bị bệnh khi họ có tình cảnh gia đình vô cùng khó khăn , cả về kinh tế và tinh thần . nếu người mắc bệnh không cố gắng đưa ra cách chữa , bác sĩ cũng chẳng thể áp dụng một số phương pháp điều trị .“người bệnh Hán Thị Hiển sau khi được bác sỹ tư vấn , người bệnh đã có nghị lực vươn lên còn đó , khao khát sống. Sống một ngày nhằm mục đích là nuôi con một ngày, sống một tháng nuôi con một tháng, sống 1 năm nuôi con một năm”- bác sĩ Hương hướng dẫn .Thứ 3, thành công lúc đưa ra cách chữa cho bệnh nhân có 2 bệnh ung thư là quyết tâm của chuyên gia . lúc người nhiễm bệnh có nghị lực, có khát vọng sống nhưng bác sĩ lại cảm thấy tiên đoán sống ít, chẳng thể cố được, không áp dụng thủ thuật triệt để có thể , cách thức mạnh mà chỉ dùng các phương pháp trợ thời thì không thể cứu được người mắc bệnh .

“Tôi đặt cố gắng cứu chữa trị vào cùng. có lẽ sẽ cảnh ngộ như thế, chồng chết, hai con cũng chết, chỉ còn đứa con rốt cuộc và chị ấy khẩn thiết sống để có thể lo cho đứa con đấy , càng thúc ép tôi có mong mỏi giúp người bệnh sống. Và các chuyên gia đã làm được!” – BS Hương vui vẻ nhắc .

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM