Tác hại của thiếu vitamin D

0

Một trong một vài vai trò hàng đầu của vitamin D là giúp ruột hấp thu can xi vào mẫu máu. giả dụ không có đủ vitamin D, thân thể sẽ lấy can xi từ xương khiến bạn có nguy cơ cao dễ bị gãy xương. Thiếu hụt vitamin D cũng gây ra đau khớp và cơ bắp.


Nghiên cứu của một số nhà khoa học thuộc Đại học Vrije Universiteit Amsterdam (Hà Lan) cho hay người lớn tuổi với hàm lượng vitamin D trong máu thấp dễ có nguy cơ bị trầm cảm. Nhưng ví như được bổ sung vi chất này, những đặc điểm trầm cảm và cáu gắt giảm trong vòng 1 – hai tháng.
Vitamin D được biết là ảnh hưởng vào hoạt động của 2 chất dẫn truyền tâm thần quan trọng là dopamine và norepinephrine. Thiếu vitamin D có lẽ sẽ làm tăng gấp đôi khả năng bị sa sút trí óc ở người lớn tuổi.
các nhà nghiên cứu nhận thấy phái mạnh thiếu vitamin D dễ có khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt. Ở cánh mày râu Bị rối loạn chức năng cương dương cũng có nồng độ vitamin D thấp. Vì vậy , một số thầy thuốc khuyến cáo, phái mạnh nên nạp chí ít 5.000 đơn vị quốc tế vitamin D mỗi ngày hoặc dành chí ít 15 phút tắm nắng.

Theo nghiên cứu của một vài nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu não bộ Queensland (Úc), các trẻ chào đời có hàm lượng vitamin D thấp, khả năng về sau mắc bệnh tâm thần phân liệt thường cao gấp 2 lần so với một số trẻ được bổ sung đủ vitamin D. có khả năng ngừa bệnh bằng cách cho trẻ dùng đủ lượng sữa và chế phẩm trong khoảng sữa; kế bên đó tắm nắng sớm mỗi ngày chừng 10 – 15 phút cũng giúp trẻ bổ sung vitamin D.

Tóc rụng và đổ mồ hôi nhiều là các đặc điểm khác của thiếu hụt vitamin D. một số thầy thuốc cho biết vitamin D giúp điều chỉnh gien, qua đó xúc tiến nang tóc được sinh sôi thông thường . Nghiên cứu cũng cho hay một khi thiếu vitamin D, bạn lúc nào cũng muốn ngủ. Thiếu hụt vitamin D cũng khiến khả năng mắc bệnh lây truyền tăng lên.
Ngoài giải pháp tắm nắng để giải quyết tình trạng thiếu vitamin D, các nhà nghiên cứu còn lưu ý về đồ ăn bổ sung loại vitamin này như lòng đỏ trứng, nấm hương khô, cá mòi, cá ngừ, cá hồi…

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM