TBKTSG số 46-2016: Siết tín dụng bất động sản

0

[ad_1]

TBKTSG số 46-2016: Siết tín dụng bất động sản

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 ồn ào và đầy kịch tính cuối cùng cũng đã kết thúc nhưng những thiệt hại mà cuộc bầu cử này gây ra cho thương hiệu quốc gia Mỹ còn lâu mới khắc phục được. Mời đọc bài viết có tựa đề “Mỹ: Bầu cử và thương hiệu quốc gia” của Thái Bình trên TBKTSG phát hành vào sáng mai, 10-11.

Cuộc tranh cử kéo dài cả năm trời với vô số những vụ việc tai tiếng, bạo lực chính trị đã làm hoen ố nặng nề hình ảnh của nước Mỹ trong con mắt của người dân trên thế giới và chính người dân Mỹ.

Các bài khác về tình hình kinh tế thế giới:

Tránh hạ cánh cứng (Quang Dũng): Phán quyết của tòa thượng thẩm London về việc chính phủ Anh phải nhận được sự đồng ý của Nghị viện trước khi kích hoạt tiến trình đàm phán đưa nước Anh ra khỏi EU không phải là để đảo ngược Brexit mà có thể là để tránh một “Brexit cứng” tai hại cho nước Anh.

Trung Quốc đổ tiền vào Caucasus (Minh Đức): Tuy Trung Quốc ít thể hiện quan tâm vào việc làm thay đổi tình hình chính trị của Gruzia, nhưng “tiền của Trung Quốc không phải là tự do như nhiều người tưởng tượng”, theo lời một doanh nhân Gruzia.

Ở trong nước, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu hệ thống ngân hàng rà soát tín dụng với các dự án bất động sản phân khúc cao cấp để phòng tránh bong bóng bất động sản trong tương lai gần. Chuyên mục Sự kiện & Vấn đề kỳ này đề cập tới chủ đề “Siết tín dụng bất động sản”, với các bài:

Bất động sản nghỉ dưỡng sống nhờ tiền ngân hàng (Lưu Hảo): Bất động sản nghỉ dưỡng có sức lan tỏa rộng và trở nên thịnh hành, thu hút nhiều nhà đầu tư. Cả ngân hàng và người vay mua đều hy vọng giá căn hộ nghỉ dưỡng sẽ tăng lên. Nhưng sẽ ra sao nếu nó không tăng mà sụt giảm?

Tín dụng bất động sản: các ngân hàng đã siết (Hồng Phúc): So với đầu năm, lãi suất cho vay các dự án bất động sản kỳ hạn trung, dài hạn đã tăng thêm khoảng 1-1,5 điểm phần trăm.

Những bất ổn tiềm ẩn (Đức Nam): Thị trường bất động sản vẫn nằm trong chu kỳ tăng trưởng từ khi phục hồi vào cuối năm 2013 nhưng đã có dấu hiệu chững lại và tiềm ẩn những nhân tố bất ổn: sự lệch pha cung – cầu các phân khúc sản phẩm; gia tăng tầng lớp đầu tư thứ cấp; chất lượng sản phẩm bất động sản còn nhiều vấn đề…

Một vấn đề khác vẫn luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người là về tích tụ đất đai cũng được đề cập trên số báo kỳ này với các bài viết:

Không nên sợ tích tụ đất đai (mục Ý kiến): Để khắc phục những nhược điểm truyền thống của nền nông nghiệp, nhất thiết phải tháo gỡ nguyên nhân tạo sự nhỏ lẻ, manh mún, đó là chính sách hạn điền.

Tích tụ ruộng đất – một phần của giải pháp tái cơ cấu nông nghiệp (Lê Anh Tuấn): Ngày nay, người nông dân sở hữu một diện tích đất lớn hơn sẽ có những đóng góp tốt hơn cho nông nghiệp nước nhà.

Còn hạn điền, tích tụ ruộng đất bằng cách nào? (Trung Chánh phỏng vấn ông Trần Hữu Hiệp, Ủy viên chuyên trách thuộc Ban chỉ đạo Tây Nam bộ): “Trần hạn điền” là rào cản của tích tụ ruộng đất, nhưng mức hạn điền lại nằm trong luật. Chỉ có Quốc hội mới có thể bỏ hạn điền.

Các đề tài thời sự khác:

Cho thuê bất động sản nhà nước: Phải tính đúng, tính đủ (Ngọc Lan): Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước sửa đổi cho phép các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính được phép sử dụng tài sản công là các bất động sản vào mục đích kinh doanh dịch vụ, cho thuê, liên doanh, liên kết. Đặc biệt, các đơn vị này không phải thực hiện thủ tục xác nhận giá trị tài sản. Nếu không định giá tài sản mà cho thuê theo cơ chế thị trường thì lấy cơ sở nào để xác định giá thuê?

Tiêu tiền Nhà nước kém hiệu quả – có trách nhiệm của Quốc hội (Tư Giang): Khu vực nhà nước đang nắm giữ phần lớn tài sản quốc gia. Tại phiên họp Quốc hội tuần trước, đại biểu Dương Trung Quốc đã gắn trách nhiệm của Quốc hội bên cạnh trách nhiệm của Chính phủ về quản lý tài sản công.

Lập pháp, nhìn từ quy định bảo lưu quyền sở hữu tài sản (TS. Bùi Đức Giang): Có không ít ý kiến cho rằng vấn đề bảo lưu quyền sở hữu tài sản quy định trong Bộ luật Dân sự 2015 chưa thực sự khả thi, gợi trăn trở về chuyện xây dựng luật trong bối cảnh hội nhập.

Khi “môi trường đã đến ngưỡng không thể chịu thêm…” (Lê Anh Tuấn): Với nguy cơ khó có thể cứu vãn môi trường sống, cả chính quyền và người dân phải có hành vi và thái độ ứng xử ra sao?

Nên làm gì với những doanh nghiệp “ngàn tỉ” đắp chiếu? (Phan Minh Ngọc): Nếu tất cả các biện pháp “chữa cháy” đều không giúp cắt giảm thua lỗ và thời gian hoàn vốn của các dự án vẫn kéo dài hàng chục năm thì giải pháp là cho phá sản.

Vay tiền công chức để cải cách lương chính họ! (Trúc Diễm): Về chính sách tiền lương đối với khu vực nhà nước, có ý tưởng đề xuất lấy một phần tiền lương của cán bộ, công chức để cải cách tiền lương cho chính họ.

Là công chức… (Linh Hà): Ai chẳng muốn làm công chức. Khi có sai lầm không lo bị sa thải, nếu là sếp thì khi về hưu mới bị phát hiện.

Lợi nhuận khởi sắc hơn nhưng nợ xấu vẫn nặng gánh (Linh Trang): Theo kết quả kinh doanh quí 3, lợi nhuận của một loạt ngân hàng TMCP tốp trung tăng trưởng so với cùng kỳ, trong khi việc xử lý nợ xấu thì có sự phân hóa.

Áp lực thanh khoản ngoại tệ cuối năm có đáng lo? (Hồ Lê): Tỷ lệ dư nợ cho vay ngoại tệ so với nguồn vốn huy động từ ngoại tệ của một số ngân hàng đã vượt 100%. Tiền gửi đô la Mỹ tiếp tục chọn nơi an toàn. Liệu thanh khoản ngoại tệ trong những tháng cuối năm sẽ càng chịu nhiều áp lực?

Sabeco: giàu mà chưa sang (Hải Lý): Sau hơn tám năm chuyển thành công ty cổ phần, Sabeco (Tổng công ty Rượu – bia – nước giải khát Sài Gòn) vẫn chưa niêm yết.

Tín hiệu tích cực từ một cuộc sáp nhập (Đặng Dương): Sự sáp nhập của ba hãng tàu ‘K’ Line, MOL và NYK của Nhật Bản được cho là sẽ có ảnh hưởng tích cực đến hoạt động khai thác cảng và logistics của Việt Nam, như giảm rủi ro cho hàng xuất nhập khẩu hay có tác động tích cực ở Cái Mép – Thị Vải.

Chiến lược thời hội nhập: biến đe dọa thành cơ hội (Hồ Trọng Lai): Làm cách nào để đón đầu cơ hội và hóa giải nguy cơ?

Văn hóa doanh nghiệp – linh hồn của doanh nghiệp (Nhất Duy): Có những doanh nghiệp trường tồn, vượt xa cuộc đời của những người sáng lập, đó là nhờ văn hóa doanh nghiệp. Đây là phần hồn, là trụ cột tinh thần, là tài sản vô hình của doanh nghiệp.

Thuê người tiêu dùng làm truyền thông (Đinh Hiệp): Giờ đây, nhiều nhãn hàng đã hoặc đang tính chuyện mua quảng cáo với những người bình thường tham gia vào mạng xã hội chứ không phải những người nổi tiếng.

Bạn đã tham gia mặt trận thương mại di động chưa? (Minh Tâm): Mua sắm trực tuyến qua thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh đã trở thành xu hướng nổi bật. Câu hỏi đặt ra là doanh nghiệp của bạn đã có phiên bản website trên điện thoại di động chưa?

“May đo” bao bì sản phẩm (Đức Tâm): Khi các sản phẩm “đọ” nhau trên quầy kệ, bao bì là đại sứ cất tiếng nói thay doanh nghiệp. Vậy chọn “thợ may” thiết kế cho sản phẩm của bạn thế nào đây?

Cá cảnh: triển vọng và nguy cơ (Ngọc Hùng): Không chỉ cá lau kiếng, cả những cá khủng long 6 sừng (axolotl) hay cá hổ (piranha) cũng được người ta nuôi làm cá cảnh! Sự dễ dãi trong việc nuôi cá cảnh rồi sau đó thả ra môi trường tự nhiên khiến Việt Nam gặp những vấn đề liên quan đến đa dạng sinh học.

Chất lượng giáo sư và “đội ngũ” (Nguyễn Vinh): Chừng nào môi trường nghiên cứu, giảng dạy đầu não của sự phát triển trí thức xã hội còn được coi là “đội ngũ” theo cái nghĩa tập hợp đồng phục thì chừng đó, cái thừa vẫn thừa mà cái thiếu thì vẫn thiếu.

Travelearn – đi để học văn hóa Việt (Bảo Uyên): “Người trẻ không quay lưng với lịch sử, văn hóa nước nhà. Chỉ là họ cần một cách thức truyền tải phù hợp”, nhận xét của người sáng lập Công ty TNHH Cội Việt mở đường cho loại hình tour du lịch văn hóa Travelearn do công ty này cung cấp.

Chuyện còn mất ở quê (Đặng Quỳnh Giang): Làng quê giờ đã khác với đường sá, cảnh quang cho một bộ mặt hiện đại hơn, nhưng thói quen tiệc tùng mừng tiền trở thành gánh nặng, “nông thôn mới” phát quang cây xanh còn vườn tược lại bỏ hoang cho cỏ mọc…

Hành trình Nam tiến của dân tộc (1558-1777) (Nguyễn Duy Long): Về cuốn Việt sử Đàng Trong 1558-1777 của sử gia Phan Khoang (1906-1971) với ba lần ấn bản vào những năm 1970, 2001 và 2016.

Một thuở tiếng rao (Nguyễn Minh Hải): Ấn tượng về những tiếng rao hơn 30 năm trước… Bây giờ người ta mua bán qua mạng, tiếng rao dần nhạt nhòa…, như chỉ là một phần của ký ức, của những kỷ niệm…

Mời bạn đọc đón xem!

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM