TBKTSG số 48-2016: Hội nhập: các nhận thức lệch lạc

0

[ad_1]

TBKTSG số 48-2016: Hội nhập: các nhận thức lệch lạc

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Việt Nam đã đàm phán và ký kết nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương. Đáng kể nhất là hai FTA thế hệ mới Việt Nam – EU và TPP có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, đôi khi nhận thức về tự do hóa thương mại còn không ít lệch lạc.

Mời đọc chuyên mục Sự kiện & vấn đề chủ đề “Hội nhập: các nhận thức lệch lạc” trên TBKTSG phát hành vào sáng mai, 24-11.

Trong bài tựa đề Nên tuân thủ cuộc chơi, theo tác giả Phan Minh Châu, tuy Việt Nam đã cam kết mở cửa nhưng nhiều người vẫn cố níu kéo, cản trở sự cam kết bằng nhiều cách. Nếu cứ ngầm lách các cam kết thì hoặc chúng ta sẽ bị các nước đối tác trả đũa hoặc các cam kết này sẽ bị xem xét lại. Thêm nữa, quan niệm “phát triển hài hòa” giữa các ngành kinh tế khiến chiến lược phát triển “quả mít” có nguy cơ thất bại, vì giờ đây có thêm sức ép cạnh tranh từ bên ngoài lên những ngành vốn ốm yếu ở trong nước, trong khi những ngành có khả năng phát triển theo thế mạnh cạnh tranh lại không được đầu tư đầy đủ.

Ở bài Hội nhập và an sinh xã hội, theo tác giả Nguyễn Quang Đồng, đứng trước sự mở rộng khoảng cách thu nhập giữa các nhóm dân cư, để đảm bảo an sinh xã hội, Chính phủ nên gỡ bỏ các rào cản về hộ khẩu trong tiếp cận dịch vụ công; cải cách bảo hiểm xã hội theo hướng thị trường, minh bạch và cạnh tranh; nới lỏng các quy định về quan hệ lao động; thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động trợ giúp xã hội.

Các đề tài khác:

Mỉm cười với đồng yen (Hải Lý): Đồng yen Nhật lao dốc mạnh. Đồng euro cũng đã phá đáy của 12 tháng. Đồng đô la Mỹ mạnh lên. Với việc chủ động nâng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng song song với tăng tỷ giá trung tâm công bố hàng ngày theo hướng tiền đồng mất giá 10-15 đồng/ngày so với đô la Mỹ, nhà điều hành đang chọn giải pháp chậm mà chắc.

Tỷ giá tăng có tạo áp lực lên lãi suất? (Thụy Lê): Liệu sự biến động trên thị trường ngoại hối có ảnh hưởng lan tỏa đến mặt bằng lãi suất tiền đồng, nhất là khi thanh khoản của hệ thống đang giảm dần mức độ dư thừa về cuối năm?

Petrolimex: lãi lớn nhưng sẽ chịu áp lực cạnh tranh tăng dần (Linh Trang): Việc Idemitsu Q8 được phép bán lẻ xăng dầu chưa thể gây nhiều sức ép lên hoạt động kinh doanh của Petrolimex trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn, Petrolimex buộc phải thay đổi nếu không muốn bị giảm thị phần.

Kiểm tra chuyên ngành: giảm chỗ này, tăng chỗ khác (Lan Nhi): Sắp tới, quy định về dán nhãn năng lương sẽ được sửa đổi. Nhưng xét kỹ, chỉ một công đoạn nhỏ trong chuỗi quy trình kiểm định, dán nhãn được sửa đổi, còn bản chất rắc rối của việc kiểm tra không bớt đi là bao!

Bán đấu giá nợ xấu, các AMC phải đứng ngoài (Phan Minh Ngọc): Không hiểu vì lý do gì, trong Luật Đấu giá tài sản, các tổ chức xử lý nợ xấu (AMC) của các ngân hàng thương mại lại không được trao quyền để đấu giá nợ xấu và tài sản đảm bảo khoản nợ xấu như đã trao cho VAMC?

Tự tin chính sách (Tâm Dân): Ngân hàng nhà nước cần tập trung vào mục tiêu quan trọng hàng đầu hiện nay là ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát hiệu quả.

Thị trường tài chính hậu bầu cử Tổng thống Mỹ (Hồng Phúc): Tỷ giá đã và sẽ tăng nhưng giới tài chính – ngân hàng Việt Nam khá điềm tĩnh, mặc dù họ tiên liệu những bất ổn trên thị trường sẽ gia tăng khi tân Tổng thống Mỹ nhậm chức.

Để ngỏ khả năng tăng phí với nước thải sinh hoạt (Văn Nam): Theo Nghị định 154/2016 do Chính phủ mới ban hành về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, từ năm 2017, người dân ở các thành phố lớn có thể phải nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt (tính trong giá nước sạch sử dụng hàng ngày) cao hơn mức nộp lâu nay.

Lỗ hổng liên quan đến quyền khởi kiện lại (LS. Trần Quang Vinh): Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định người khởi kiện sau khi rút yêu cầu khởi kiện vẫn có quyền khởi kiện lại. Tuy nhiên trong một số trường hợp, quy định này bị lợi dụng nhằm trục lợi.

Dự thảo Luật Quản lý ngoại thương: chưa đảm bảo tính minh bạch (Thu Nguyệt): Nhằm thống nhất quản lý nhà nước về ngoại thương, cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo minh bạch, nhưng một số quy định trong Dự thảo Luật Quản lý ngoại thương vẫn chưa rõ ràng, thiếu minh bạch, dễ gây thiệt hại cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Thủy sản vượt khó (Nguyễn Duy Nghĩa): Năm nay, ngành thủy sản gặp nhiều khó khăn cả về nuôi trồng, khai thác lẫn chế biến.

Hàng xách tay: khách chịu chơi, Nhà nước thất thu (Minh Tâm): Người tiêu dùng hiện rất chịu chi mua những mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc đặc trị… là hàng xách tay về nước. Người kinh doanh kiếm khá “bộn” còn ngân sách thì hoàn toàn thất thu.

Bị kiện chống bán phá giá: nguy cơ mất thị trường (Thu Nguyệt): Không ít vụ kiện chống bán phá giá lên hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cho thấy doanh nghiệp khó thoát bị áp thuế cao và chịu nguy cơ mất thị trường.

Để phát triển mạng lưới bác sĩ gia đình (Hoàng Nhung): Không phát triển mạng lưới bác sĩ gia đình thì vô phương giảm tải cho hệ thống bệnh viện.

Nhà nông Việt Nam: thấy cây mà chưa thấy rừng! (Ngọc Hùng): Người Nhật chỉ ra những điểm yếu của nông nghiệp Việt Nam: đất đai tích tụ chưa đủ lớn; thu hút đầu tư kém; nhà nông “mạnh ai nấy làm”…

Đừng để “lắm cha con khó lấy chồng”! (Tâm An): Thông tin về việc Chính phủ quyết định chuyển việc quản lý giá sữa từ Bộ Tài Chính sang Bộ Công Thương nhắc nhớ câu chuyện về hiệu quả quản lý nhiều mặt hàng, không chỉ là sữa.

Thái Nguyên: độc đáo những chợ trà (Đỗ Quang Tuấn Hoàng): Thái Nguyên không hổ danh là xứ “mở mắt thấy trà” với hàng chục chợ trà chuyên doanh. Những chợ trà không chỉ là chỗ mua bán trà mà còn là nơi để những người làm trà, yêu trà tụ họp thử trà và bình phẩm.

Người Sài Gòn khởi nghiệp với phân bón hữu cơ (Lư Thế Nhã): Tha thiết với một nền nông nghiệp sạch, người kỹ sư điện bỏ lại sau lưng 20 năm nghề để tìm về Bến Tre đầu tư nhà máy sản xuất phân hữu cơ ép viên từ chất thải gia súc.

“Hãy đi chết đi!” (Nguyễn An Sa): Nhiều khi những mẩu quảng cáo trực tuyến xuất hiện trong các bài báo tạo ra sự phản cảm. Làm sao để hạn chế những trường hợp không mong muốn như thế?

Âm nhạc thay đổi cuộc đời (Đỗ Quang Tuấn Hoàng): “Nếu anh đặt vào tay một đứa trẻ nghèo một cây violon, nó sẽ không cầm một khẩu súng lên”.

Những giấc mơ bằng giấy (Hồng Phúc): Ước tính mỗi năm, người dân bỏ ra khoảng 66.000 tỉ đồng (tương đương 3 tỉ đô la Mỹ) mua vé số của 21 công ty xổ số thuộc khu vực miền Nam (chưa tính các công ty khu vực miền Bắc, miền Trung và Vietlott)!

Trục lợi sự quá tải (Nguyên Lê): Trên cái nền quá tải ở các bệnh viện, sự nhập nhằng trong dịch vụ công khám chữa bệnh cùng cơ chế nhiều giá của nó là mảnh đất màu mỡ để khai thác nỗi sợ hãi bệnh tật của bệnh nhân.

Tiếng đêm của làng quê (Trần Thanh Sơn): Lâu lâu lại được đắm mình vào đêm quê, rồi lại trở về với tiếng xe cộ, tiếng quạt máy hay tiếng máy lạnh trong những đêm thành phố.

Trang Kinh tế thế giới có các bài: Nếu TPP chết, châu Á – Thái Bình Dương đi về đâu? (Thái Bình); Ấn Độ hỗn loạn vì đổi tiền (Chiến Thắng), Đối phó Trump, châu Âu đi tìm sự ổn định (Quang Dũng).

Mời bạn đọc đón xem!

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM