Triển lãm "Sự tinh tế song hành cùng tri thức"

0

[ad_1]

Triển lãm “Sự tinh tế song hành cùng tri thức”

Nguyễn An Sa

Những cuộc triển lãm sách xưa, sách hiếm gần đây được độc giả và những nhà sưu tầm quan tâm đặc biệt. Ảnh: Nguyễn An Sa

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên, giới sưu tập sách tại Sài Gòn sẽ có một cuộc triển lãm những bản sách đặc biệt quý hiếm xuất bản tại Việt Nam từ trước 1945 đến nay.

Chương trình triển lãm chủ đề Sự tinh tế song hành cùng tri thức sẽ diễn ra từ 25 đến 27-11 tại đường sách TPHCM, do Quán Sách Mùa Thu phụ trách nội dung.

Tại đây, ban tổ chức sẽ trưng bày những đầu sách quý hiếm xuất bản trước 1945 như: bản thượng hạng tập Quê ngoại của Hồ DZếnh (xuất bản 1943, in trên giấy mịn, láng), bản đặc biệt Việt Nam cổ văn học sử của Nguyễn Đổng Chi (xuất bản 1941, in trên giấy dó lụa có chữ ký tác giả), Nho giáo của Trần Trọng Kim (xuất bản 1943, in trên giấy dó lụa, bản đánh số 11 trong 20 bản đặc biệt) hay Lều chõng của Ngô Tất Tố, do Mai Lĩnh xuất bản năm 1941 (bản đặc biệt, in trên giấy thuần dó, có thủ bút và chữ ký của tác giả)…

Ngoài ra, có một dòng ấn bản đặc biệt khác được giới sưu tầm quan tâm tìm kiếm và hồi phục gần đây, đó là sách xuất bản tại miền Nam trước 1975. Nhiều cuốn sách quý trong giai đoạn này cũng được triển lãm, như: Thi tuyển của Vũ Hoàng Chương (bản đặc biệt in năm 1963, có bút tích tác giả), Vang bóng một thời của Nguyễn Tuân (in năm 1962, bản đặc biệt có bút tích tác giả), Mặt trận miền Tây vẫn yên tĩnh của E.R. Mareque, Tâm Nguyễn dịch (xuất bản năm 1973, ấn bản đặc biệt)…

Sách xuất bản tại miền Bắc trước 1975, sách thời bao cấp hay những ấn bản đặc biệt của tác phẩm được xuất bản gần đây như Ngàn năm áo mũ (Trần Quang Đức), Việt Nam và Nhật Bản giao lưu văn hóa (Vĩnh Sính), Lê mạt sử ký (Nguyễn Duy Chính) hay Sài Gòn, chuyện đời của phố (Phạm Công Luận), Văn mới (nhiều tác giả)… cũng được trưng bày để người thưởng lãm có cái nhìn đối sánh với trình độ làm sách ấn bản đặc biệt trong quá khứ.

Trong khuôn khổ cuộc triển lãm này, sẽ có một buổi hội thảo chủ đề “Ấn bản đặc biệt – Nàng thơ của người sưu tập” vào lúc 8 giờ 30 ngày 27-11 và phiên đấu giá sách gây quỹ từ thiện hỗ trợ người dân miền Trung chịu thiệt hại trong những đợt lũ vừa qua.

Cuộc triển lãm những ấn bản đặc biệt qua các thời kỳ sẽ đem lại một phần hình dung về văn minh, kỹ thuật xuất bản và ngoài ra, giúp người thưởng lãm hiểu hơn về thú chơi sách của những nhà sưu tập.

 

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM